TĂNG LƯỢT TRUY CẬP KHÔNG THẮNG NỔI VIỆC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

TĂNG LƯỢT TRUY CẬP KHÔNG THẮNG NỔI VIỆC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

TĂNG LƯỢT TRUY CẬP KHÔNG THẮNG NỔI VIỆC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

TĂNG LƯỢT TRUY CẬP KHÔNG THẮNG NỔI VIỆC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

TĂNG LƯỢT TRUY CẬP KHÔNG THẮNG NỔI VIỆC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

TĂNG LƯỢT TRUY CẬP KHÔNG THẮNG NỔI VIỆC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

TĂNG LƯỢT TRUY CẬP KHÔNG THẮNG NỔI VIỆC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

2020-12-17

___________________ ___________________

                                                                   

Nguồn  : Chuyên mục Marketing
Ngày : 12/16/2020
Tác giả 

: Mr Feng

 

Đối với sự phát triển của các doanh nghiệp, việc nên đầu tư tăng lưu lượng truy cập hay đầu tư xây dựng thương hiệu là một vấn đề luôn dấy lên nhiều tranh luận. Do doanh nghiệp cần đối mặt với các vấn đề như chi phí sản xuất, doanh số, sự sống còn của doanh nghiệp…, nhất là giai đoạn sau tác động từ dịch covid, việc đứng vững để tiếp tục tồn tại thôi cũng là vấn đề lớn đối với rất nhiều doanh nghiệp, điều này càng làm gia tăng thêm sự lơ là của doanh nghiệp trong ngành đối với việc tăng cường đầu tư xây dựng thương hiệu, hoặc cũng có những doanh nghiệp lại không biết làm thế nào để phát huy những đặc điểm sản phẩm tự có để biến nó thành lợi thế thương hiệu.

Chạy tăng lưu lượng thực sự có thể nhìn thấy hiệu quả rất nhanh, tiền chảy về túi trực tiếp hơn so với hiệu quả thương hiệu mang lại. Nhưng mọi người có nhận ra được rằng, một số doanh nghiệp chạy đua theo số lưu lượng, đến sau cùng vẫn không đối chọi lại được với sức mạnh của thương hiệu, chỉ còn biết dần tan biến trong biển thị trường cạnh tranh khốc liệt. Do đó có thể đưa ra một kết luận, mải chơi cùng lưu lượng, sau cùng vẫn là thất bại dưới tay của thương hiệu.

Tại sao lại như vậy? Hôm nay tôi sẽ cùng mọi người làm rõ vấn đề này nhé.


 

 

 

 

 

Chỉ đơn giản do vấn đề ngân sách.

Vấn đề chi phí luôn là yếu tố cần suy xét đầu tiên của các doanh nghiệp, việc giằng co trong bài toán đầu tư quảng cáo thương hiệu chẳng qua là do chi phí quá cao, hiệu quả chậm, thời gian đầu tư dài, vậy chi bằng đầu tư vào tăng lưu lượng để có thể trực tiếp nhìn thấy hiệu quả tức thời. Làm một chương trình hoạt động tiếp thị, hay livestream bán hàng 1 đợt đều có thể nhìn thấy rõ ràng sự tăng trưởng của doanh số, so với việc làm quảng cáo thương hiệu thì mức độ chuyển hoá thấp, lại chưa chắc đã tạo được hiệu quả . Nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường cảm thấy rằng bản thân đã chẳng phải là thương hiệu lớn, chẳng cần thiết phải làm quảng cáo thương hiệu, vì vậy trực tiếp từ bỏ cơ hội xây dựng ấn tượng thương hiệu trong lòng người tiêu dùng, chuyển sang đánh vào doanh số bán hàng.

Thực ra cách làm này chẳng khác gì mổ gà lấy trứng (chỉ thấy lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài) cả, tới khi lợi thế lưu lượng của bạn trên thị trường cạnh tranh khốc liệt tan biến mất, nhóm khách hàng của bạn sẽ dần mất cảm xúc và chẳng có chút mong chờ gì với thông tin bán hàng từ doanh nghiệp. Do đó, sự tăng trưởng của doanh số sẽ dần dần đi xuống. Thông thường tích luỹ lưu lượng sau 3-6 tháng sẽ dần đi vào nút thắt cổ chai, hiệu quả từ bán hàng trực tuyến vĩnh viễn chỉ là một số lượng nhỏ, nếu chỉ dựa dẫm vào chiến lược lưu lượng, doanh nghiệp của bạn sẽ chỉ có được doanh số ngắn hạn, sau đó sẽ đón nhận quãng thời gian dài suy yếu.

Vậy nên, thương hiệu mới chính là lưu lượng miễn phí có thể duy trì lâu dài, còn dựa vào lưu lượng mua bằng tiền cũng chỉ như hoa nở tối tàn mà thôi.

 

 

 

 

 

Rất nhiều quảng cáo thương hiệu có chi phí không hề thấp, hơn vậy còn cần đầu tư dài hạn, đạt được hiệu quả chậm, thậm phí đầu tư rất nhiều nhưng một chút tăng tưởng cũng không thấy đâu. Vì vậy, rất nhiều người cho rằng, quảng cáo thương hiệu đều là phí tổn. Về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Chicilon Media ông Guo Zhi Feng đã đưa ra câu trả lời rằng: Quảng cáo thương hiệu mà không chạm tới được nút thắt tâm lý trong lòng người tiêu dùng chính là phí tổn.

Một chiến lược thương hiệu ưu việt chủ yếu thể hiện ở 3 điểm sau: Sự nổi trội của ưu thế sản phẩm, sự khác biệt với các sản phẩm cạnh tranh, điểm mấu chốt trong nhu cầu của người tiêu dùng. Để đánh giá một quảng cáo thương hiệu tốt hay không thực ra có 1 số tiêu chuẩn: Người tiêu dùng có công nhận hay không, người bán hàng có muốn sử dụng định vị sản phẩm này để bán hàng hay không, đối thủ cạnh tranh có “thù ghét” quảng cáo này hay không.

Và liên quan tới vấn đề hợp nhất thương hiệu và hiệu quả, Ông Guo Zhi Feng cho rằng, cái gọi là sự hợp nhất giữa thương hiệu và hiệu quả là một mệnh đề giả. Quảng cáo thương hiệu là cơ chế vận hành có tính lâu dài, quảng cáo hiệu suất thì lại luôn có cơ chế ngắn hạn. Chúng chỉ có thể hợp tác chứ không thể hợp nhất với nhau. Lấy 1 ví dụ, một tiệm thú cưng đầu tư rất nhiều chi phí để quảng cáo thương hiệu, điều này không đồng nghĩa doanh số của họ sẽ tăng rõ ràng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sau khi quảng cáo thương hiệu được phổ cập đại chúng trong thời gian dài, sẽ khiến tâm lý của những người trong nhóm được quảng cáo nhắm đến nảy sinh ấn tượng về thương hiệu thú cưng đó, về sau sẽ vô hình dẫn dắt người tiêu dùng nghĩ và lựa chọn ngay tới tiệm khi họ có nhu cầu.

Vậy nên, về vấn đề hợp nhất quảng cáo thương hiệu và quảng cáo hiệu quả, tất cả điều chúng ta có thể làm là biến thời gian đạt được thành quả của quảng cáo thương hiệu và quảng cáo hiệu suất trở nên ngắn nhất đó là thông qua các phương thức như sử dụng công cụ, các phi vụ đánh bóng thương hiệu hay hoạt động offline…

Vấn đề hợp nhất quảng cáo thương hiệu và hiệu suất, suy cho cùng cũng là vấn đề chi phí.

Đại đa số các doanh nghiệp đều thiếu dự trù chi phí cho việc xây dựng sức mạnh thương hiệu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ có ý tưởng nhưng lực không đủ, mà nếu không đầu tư đủ một lượng chi phí nhất định sẽ chẳng thể tiến hành hoặc không thu lại được kết quả gì. Cũng có thể họ rất muốn đầu tư nhưng lại không đủ tiền, dù sao thì không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực để đầu tư hàng chục, trăm tỷ đồng quảng cáo khắp toàn quốc được.

Thực ra với tình huống như vậy cũng không phải là không có cách giải quyết, doanh nghiệp có thể lựa chọn khu vực mẫu để tiếp cận người tiêu dùng, một thành phố nhỏ vài trăm nghìn người vẫn có thể tiến hành một cuộc kích cầu thương hiệu cục bộ, rồi lấy đó làm đại diện tạo sự ảnh hưởng lan toả. Trước tiên chọn một khu vực làm thử nghiệm cho tới khi ra được kết quả, sau đó tuần tự mở rộng ra, tiến chắc đánh chắc. Còn nếu nhất định phải làm lớn trên phạm vi toàn quốc, cũng có thể đầu tư chính xác vào các nhóm đối tượng đã được phân tích và nhắm kỹ càng, theo cách này thì thời gian đạt được hiệu quả sẽ ngắn hơn một chút.

 


 

 

Rất nhiều doanh nghiệp công nhận sức mạnh của thương hiệu, nhưng lại không biết làm thế nào để xây dựng thương hiệu từ các đặc điểm của doanh nghiệp mình, các hoạt động đầu tư thương hiệu mãi vẫn chưa thực hiện.

Ví dụ, một thương hiệu mới cần làm như thế nào? Có phải nên chạy theo trào lưu, đi đầu tư quảng cáo cho các hoạt động giải trí rồi lồng ghép cho thương hiệu xuất hiện? Về vấn đề này, ông Guo Zhi Feng không hề khuyến khích.

Thương hiệu mới và các thương hiệu quen thuộc vốn dĩ không giống nhau, cùng các thương hiệu lớn này tài trợ vào hoạt động giải trí lớn sẽ dễ dàng bị họ nuốt chửng; không những không có lợi ích rõ ràng, tiêu tốn tiền bạc, lại còn chưa chắc sẽ khiến thương hiệu nổi bật lên. Hợp tác với các hạng mục IP lớn như vậy thực sự chỉ phù hợp với các thương hiệu nổi tiếng, bởi vì họ cần ngăn chặn sự lão hóa thương hiệu, tạo cảm giác mới mẻ và duy trì độ hot. Còn các thương hiệu mới nên tìm các định vị phân khúc khác biệt hơn, sau đó tập trung mục tiêu vào các phân khúc phù hợp rồi đầu tư quảng cáo kích thích thương hiệu.

Ví dụ như trà thảo mộc Dr.Thanh, đây cũng là một ví dụ rất điển hình.

Lúc trước, tại TP.Hồ Chí Minh, Dr.Thanh bị nhiều người ngộ nhận đây là trà để qua đêm, ở Hà Nội thì bị nghĩ rằng sau khi uống gây đau bụng. Sau đó họ tự định vị lại thương hiệu của mình rằng “Thanh lọc cơ thể, không lo bị nóng”, hiệu quả bán hàng lập tức cải thiện rõ rệt.

Mấu chốt của việc này nằm ở chỗ Dr.Thanh đã tìm lại được định vị trong tâm trí của khách hàng, đơn giản, dễ nhớ và đánh trúng điểm quan tâm của khách hàng, sợ nóng trong người ư? sợ chứ! vậy là không ít người ăn lẩu ăn đồ nướng hay thức khuya đều tự nhận thức rằng bản thân nên uống Dr.Thanh.


 

 

 

 

Một bộ phận các doanh nghiệp tỏ ra nghi hoặc, tôi không cần người tiêu dùng trực tiếp thanh toán, nhưng tôi là một doanh nghiệp To B truyền thống, liệu có cần thiết đem quảng cáo thương hiệu phủ khắp thị trường?

Ví dụ như ngành gia dụng truyền thống, phương thức vận hành của họ chủ yếu dựa vào các kênh bán hàng, kênh của ai nhiều hơn thì người đó chiếm được ưu thế. Lúc này, có vẻ như thực sự chẳng có mối quan hệ trực tiếp nào với khách hàng, tuy nhiên, quyết định mua hàng không do kênh bán hàng quyết định mà là ở chính tâm trí của người tiêu dùng; Tuy phương thức vận hành của ngành là To B, nhưng bản chất vẫn là To C, người tiêu dùng sẽ vẫn dựa vào những hiệu biết của bản thân về thương hiệu gia dụng để đi đến quyết định mua hàng.

Vì vậy, các ngành hàng này thường quen với việc phủ sóng quảng cáo thương hiệu tại nhà ga, sân bay. Điều này có thể làm cho hệ thống kênh bán hàng tạo được lòng tin, cũng như tạo được ấn tượng thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Nếu không làm được như vậy thì dù hệ thống kênh có bao phủ tốt như thế nào cũng không bán được hàng.

Vậy muốn giành được nhận thức của người tiêu dùng thì cần đánh vào đại chúng hay nhóm người chủ đạo? ông Guo Zhi Feng thẳng thắn khuyến nghị các doanh nghiệp nên lựa chọn các nhóm người chủ đạo.

Vì trong mọi thị trường đại chúng, tâm lý của mọi người đều đã có nhận thức thương hiệu phổ biến, họ biết những thương hiệu nào lớn, danh tiếng cao, với tình hình như vậy sẽ chỉ khiến việc tiếp tục cạnh tranh chỉ đưa vào bế tắc.

Vậy thì, nếu muốn tăng sức mạnh thương hiệu, bước tiếp theo nên làm một thương hiệu đại chúng hay nhắm vào thị trường phân khúc cao cấp?

Nếu có thể đưa sức mạnh thương hiệu riêng chiếm được vị trí thuận lợi tại phân khúc thị trường cao cấp, thì có thể hình thành được năng lực chênh lệch giá rất lớn, và có được lợi nhuận vô cùng lớn. Chỉ khi đó mới có thể thu hút được càng nhiều đại lý, cửa hàng kinh doanh, cty tư vấn mua sắm cùng tham gia, hình thành một chu kỳ tích cực. Nếu thương hiệu đại chúng có lợi nhuận thấp, có thể sinh ra một chu kỳ tiêu cực của hệ sinh thái kinh doanh, một khi vấp phải cuộc chiến giá cả sẽ không thể nào kháng cự lại được, các đại lý và đơn vị kinh doanh không có được lợi nhuận sẽ chẳng thể bán hàng ra được. Đây cũng là lý do tại sao nên lựa chọn thị trường trung-cao cấp.

 

 

 

 

Ông Guo Zhi Feng - CT HĐQT Kiêm TGĐ Chicilon Media

 

Các kiến thức chiến lược thương hiệu trên thị trường có vô cùng nhiều, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn hợp tác với Chicilon Media. Ông Guo Zhifeng không chỉ có những dự đoán chuẩn xác về thị trường, mà còn có những tiền lệ cụ thể làm minh chứng cho thực lực của Chicilon Media, sức thuyết phục mạnh mẽ và các ví dụ thành công trước đây cũng đã có rất nhiều.

Trong 5 năm trở lại đây, các thương hiệu như Vinamilk, Daikin, Vietnam Airline, Vietjet, Pepsi, Unilever, Samsung, OPPO, LG, Grab, … đều đã tạo bùng nổ thương hiệu thành công qua hệ thống của Chicilon Media. Hơn nữa, 5 năm vừa qua chứng kiến tình cảnh đi xuống của kênh quảng cáo truyền thống cùng sự trỗi dậy của thời đại quảng cáo trực tuyến.

Chicilon Media có năng lực giải quyết vấn đề từ định vị phân khúc cho tới bùng nổ thương hiệu. Bởi vì Chicilon Media không phải là một kênh truyền thông truyền thống, mà là một kênh truyền thông phát triển trong không gian sinh hoạt trong đời sống của người tiêu dùng, tạo sự tiếp cận bắt buộc mạnh mẽ đối với nhóm đối tượng chủ lực. So với hiệu quả từ quảng cáo Internet, hiệu quả Chicilon Media mang lại vừa chất lượng hơn, vừa mạnh mẽ hơn.

Hiệu quả và độ chính xác cao của Chicilon Media mang tới cho các doanh nghiệp đang bị cuốn vào vòng xoáy cuộc chiến lưu lượng trên Internet và cuộc chiến giá cả một lối thoát dẫn tới chiến thắng của thương hiệu. Thành công của thương hiệu không đồng nghĩa rằng đầu tư tăng lưu lượng là vô ích. Nếu có thể kết hợp đa khía cạnh giữa quảng cáo thương hiệu và vận hành lưu lượng, đồng thời tìm ra được sự khác biệt sản phẩm, chiếm lấy tâm trí của khách hàng thì mới có thể làm cho sự phát triển tương lai của doanh nghiệp trở nên bất khả chiến bại.