NHỮNG SUY NGẪM VỀ MARKETING THƯƠNG HIỆU THỜI KỲ HẬU COVID

NHỮNG SUY NGẪM VỀ MARKETING THƯƠNG HIỆU THỜI KỲ HẬU COVID

NHỮNG SUY NGẪM VỀ MARKETING THƯƠNG HIỆU THỜI KỲ HẬU COVID

NHỮNG SUY NGẪM VỀ MARKETING THƯƠNG HIỆU THỜI KỲ HẬU COVID

NHỮNG SUY NGẪM VỀ MARKETING THƯƠNG HIỆU THỜI KỲ HẬU COVID

NHỮNG SUY NGẪM VỀ MARKETING THƯƠNG HIỆU THỜI KỲ HẬU COVID

NHỮNG SUY NGẪM VỀ MARKETING THƯƠNG HIỆU THỜI KỲ HẬU COVID

2020-12-03

___________________ ___________________

                                                                   

Nguồn  : Chuyên mục Marketing
Ngày : 12/03/2020
Tác giả 

: Mr Feng

 

Xuyên suốt năm 2020, đầu năm là thời gian dịch bệnh hoành hành, giữa năm là giai đoạn kiểm soát dịch quay lại với cuộc sống và cuối năm là trạng thái dè chừng xu hướng phát triển của dịch bệnh. Câu hỏi đặt ra trước mắt cho đại bộ phận các thương hiệu và tổ chức truyền thông, là bao giờ họ mới có được dấu hiệu hồi phục tích cực, và hướng đi nào cho marketing thương hiệu?

Với 1 loạt vấn đề nói trên, kết hợp với những nghiên cứu về giá trị marketing của truyền thông thông minh ngoài trời mà Chicilon Media là đơn vị đại diện, Tôi đã đúc kết ra một số điều sau:

 

 

 

 

 

 

Rất nhiều thương hiệu khi gặp khó khăn thì phản ứng đầu tiên luôn là cắt giảm ngân sách quảng cáo, ngay cả với 1 thương hiệu lớn như Coca-cola thì cắt giảm chi phí marketing cũng là một biện pháp được áp dụng đối với tình hình năm nay. Tuy nhiên, Tôi luôn cho rằng, càng trong thời kỳ khó khăn, càng không thể từ bỏ quảng cáo. Đương nhiên phải dựa trên cơ sở là quảng cáo hợp lý, đầu tư hợp lý. Tính thiết yếu trong việc đầu tư quảng cáo trong giai đoạn này xuất phát từ hai điểm như sau:

Thứ nhất, do sự tồn tại khách quan của nhu cầu tiêu dùng mang lại. Nhìn từ số liệu của ngành bán lẻ, dịch bệnh đã làm người tiêu dùng quay trở về với những nhu cầu thiết yếu, những khoản chi không cần thiết ngày càng giảm lại; tuy nhiên điều này không đồng nghĩa rằng người tiêu dùng không mua sắm nữa, mà ngược lại, tiêu dùng đang đi theo xu hướng phân khúc nhu cầu.

Đối với Thương hiệu, bản chất của marketing là một hình thức “giao tiếp”, và cũng là một hình thức “trao đổi giá trị” tương tác với người tiêu dùng. Không “giao tiếp” sẽ không nắm bắt được nhu cầu, không “trao đổi” sẽ không đạt được giá trị doanh nghiệp.

Thứ 2, do sự tồn tại khách quan của cạnh tranh thị trường. Các biện pháp phòng chống dịch đã thay đổi những yếu tố chủ quan lẫn khách quan của phát triển thương hiệu, đồng thời cũng ảnh hưởng đến nguồn lực marketing truyền thống, cuộc chiến marketing cũng đang dần trở nên khốc liệt hơn khi chuyển dịch từ offline sang online. 

 

 

 

 

Như những kỳ trước đã đề cập, trong thời kỳ chuyển từ offline sang online, covid đã đưa nhiều doanh nghiệp đi theo xu thế “Bán hàng livestream”, coi livestream chính là marketing. Nhưng lúc này cũng không ít người trong ngành phải ngẫm lại rằng, liệu mô hình này có tồn tại rủi ro cho phát triển lâu dài? Xét cho cùng thì nhu cầu và khả năng chi trả của người tiêu dùng là hữu hạn, livestream tạo ra được giây phút huy hoàng phút chốc, nhưng rõ ràng chưa chắc nó có thể duy trì được lâu.

Khi mọi người đều ở nhà trong mùa dịch, các phương tiện truyền thông ngoài trời chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chicilon Media cũng đã chịu một số ảnh hưởng từ dịch bệnh, tuy nhiên theo đà hồi phục của tiêu dùng và nhịp sinh hoạt, Chicilon Media đã sát cánh phát triển cùng các khách hàng. Những chiến dịch tạo tiếng vang thương hiệu đã chứng minh vị trí quan trọng của Chicilon Media trong sự trỗi dậy của làn sóng ngành hàng tiêu dùng mới. Sự tăng trưởng cao của ngành hàng tiêu dùng mới đã thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng của kinh tế sau đại dịch.

Năm nay, doanh thu Quý 3 của Chicilon Media đạt 7,2 triệu USD, tăng trưởng 48% so với Quý 2, nhu cầu thị trường càng ngày càng lớn. Từ kết quả doanh thu thực tế trên có thể thấy khái niệm “vòng sinh hoạt trong quỹ đạo cuộc sống” đã kết nối được giữa môi trường truyền thông và nhu cầu trao đổi thông tin của người tiêu dùng. 

 

 

 

 

 

Về lĩnh vực đầu tư quảng cáo, trong số những khách hàng của Chicilon Media nửa đầu năm nay, không chỉ khách hàng trong các ngành truyền thống duy trì được sự tăng trưởng, các doanh nghiệp về công nghệ (chủ yếu là mảng giáo dục trực tuyến, tuyển dụng trực tuyến, y tế trực tuyến,…) có sự tăng trưởng, lĩnh vực hàng tiêu dùng cũng có được sự tăng trưởng đáng kể. Ngân sách đầu tư quảng cáo tại Chicilon Media của các doanh nghiệp hàng tiêu dùng cũng đã vượt qua con số của năm 2018, thiết lập nên kỷ lục mới.

Hơn 10 năm trong ngành, với vai trò là cầu nối giữa Thương hiệu và người tiêu dùng, Chicilon Media đã thực hiện không ít những chiến dịch với nội dung quảng cáo kinh điển, những thương hiệu lớn như Oppo, Samsung, LG, Grab, Vinamilk… đều là những thương hiệu được xây dựng nên với sự tham gia đóng góp của kênh truyền thông thang máy toà nhà của Chicilon Media.

Dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp có thêm sự dè chừng, khiến không ít người chú trọng vào “hiệu quả thực tế” hơn so với trước đây, họ mong đợi sự đầu tư chính xác, mong đợi doanh số bán hàng tăng trưởng. Tôi nhận thấy, quảng cáo thương hiệu và quảng cáo hiệu quả vốn không phải là mối quan hệ đối lập, nhưng chúng luôn tồn tại sự cân bằng thiết yếu giữa hiệu ứng dài hạn và ngắn hạn.

Trong thời đại “online hóa” toàn diện như hiện nay, trong môi trường hậu dịch bệnh, các yếu tố cả khách quan và chủ quan của ngành marketing đã có những thay đổi to lớn, tuy nhiên không nên từ bỏ bản chất cốt lõi của marketing. Ông Guo Zhi Feng có sự lý giải rất rõ ràng về dịch vụ marketing thương hiệu của Chicilon Media: Thương hiệu trước hết cần có một định vị thật rõ ràng, sau đó mới tận dụng những kênh truyền thông của Chicilon Media để tiến hành tạo sự bùng nổ cho thương hiệu.

Cần tạo dựng độ trung thành và danh tiếng cho thương hiệu trước, sau đó mới đẩy mạnh làm tiếng vang cho thương hiệu, hay hình dung một cách đơn giản hơn, đó là bạn cần châm mồi lửa lên trước, sau đó Chicilon Media sẽ tiếp thêm dầu cho ngọn lửa đó, để từ đó ngọn lửa lan toả rộng và xa hơn.

Mục đích cuối cùng của marketing là “chiếm lĩnh tâm trí của khách hàng”,  và đương nhiên điều này không thể được thực hiện chỉ trong ngày một ngày hai.

Các chuyên gia cho rằng, so với việc cắt giảm ngân sách, các thương hiệu nên chú ý hơn đến việc phân bổ ngân sách cho các kênh hiệu quả hơn. Kết hợp quảng cáo nội dung trên các kênh online với quảng bá tại những khu vực sinh hoạt trong cuộc sống trên các kênh offline, sau đó lại từ kênh offline chuyển về kênh online, vòng tuần hoàn marketing không phải đang theo đuổi “hoàn hảo nhất”, mà là đang tìm kiếm cách “phù hợp nhất”.

Nhìn vào tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới, Thương hiệu có lẽ cần phải đối mặt với trận chiến này trong một thời gian dài nữa. Chúng ta luôn luôn hi vọng Thương hiệu có thể đánh bại Covid, và cũng từ khó khăn này một lần nữa nhìn lại giá trị và ý nghĩa cốt lõi của tiếp thị.