LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯƠNG HIỆU TRỞ THÀNH SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯƠNG HIỆU TRỞ THÀNH SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯƠNG HIỆU TRỞ THÀNH SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯƠNG HIỆU TRỞ THÀNH SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯƠNG HIỆU TRỞ THÀNH SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯƠNG HIỆU TRỞ THÀNH SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯƠNG HIỆU TRỞ THÀNH SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

2021-04-19

___________________ ___________________

                                                                   

Nguồn  : Chuyên mục Marketing
Ngày : 14/04/2021
Tác giả 

: Mr Feng

 

Tại sao McDonald's và Starbucks tràn lan ở trên thế giới trong nhiều thập kỷ? Mỗi thương hiệu đều giữ một vị trí quan trọng trong tâm trí khách hàng và trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Ví dụ: Red Bull là viết tắt của thức uống năng lượng và Haidilao là viết tắt của lẩu hướng đến dịch vụ.

Nhiều người kinh doanh luôn mong muốn thương hiệu của mình có thể trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng, tức là đã chiếm lĩnh được tâm trí của người tiêu dùng một cách thành công. Trong thời đại internet hiện nay, mọi người có khả năng tiếp cận thông tin với khối lượng lớn và phương tiện truyền thông phát triển hơn. Sự cạnh tranh về thương hiệu ngày càng lớn mạnh, vậy làm thế nào các thương hiệu có thể thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và để người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu của bạn đầu tiên?

 

 

 

Chúng ta nên hiểu và phân biệt rõ nhận thức người dùng và hiện thực về sản phẩm là hai khái niệm khác nhau. Trước tiên là đánh vào tâm lý, nhu cầu khách hàng và sau đó đẩy mạnh các thông tin và trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm. Có một sản phẩm tốt là điều kiện tiên quyết để một công ty giành được chiến thắng, nhưng có được sự công nhận của người dùng mới là chìa khóa để chiến thắng tuyệt đối.

 

Đối với người dùng, thương hiệu là bảo chứng cho chất lượng, có thể rút ngắn thời gian quyết định mua hàng và xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Không khó để nhận thấy rằng những thương hiệu mà người dùng yêu thích luôn có mặt trên thị trường, không chỉ bán hàng tốt mà còn dễ dàng bán với giá tốt hơn.

 

 

Những chiếc áo phông in logo Nike ngay lập tức được tăng giá trị gấp nhiều lần so với những chiếc áo phông bình thường có chất lượng tương đương. Do đó, việc xây dựng thương hiệu đòi hỏi sự công nhận liên tục từ người dùng. Một khi thương hiệu chiếm vị trí đầu tiên trong tâm trí người tiêu dùng, khó có thương hiệu khác chiếm giữ vị trí tương tự.

 

 

 

            Làm thế nào để làm được? Có một số điểm quan trọng như sau:

Đầu tiên là chiến lược bá quyền. Nếu công ty của bạn có thế mạnh, quy mô sản xuất, chất lượng sản phẩm, doanh số trên thị trường, tầm ảnh hưởng của thương hiệu thuộc vào loại tốt nhất và không có thương hiệu đặc biệt mạnh nào khác trong ngành thì chiến lược bá quyền là chiến lược định vị tốt nhất cho công ty vị trí đầu tiên trong suy nghĩ của khách hàng càng sớm càng tốt.

Chiến lược thứ hai là tách các đối thủ cạnh tranh. Bạn không cần phải vượt qua đối thủ để làm nên thương hiệu, mà là để tách biệt đối thủ và tạo nên sự khác biệt rõ rệt. Có nhiều cách cụ thể để làm điều đó.

Chiến lược thứ ba là giữ nguyên vị trí hiện tại và chiến đấu chống lại những thương hiệu đã ghi dấu vào tâm trí khách hàng. Nếu công ty có thực lực rất tốt, nhưng đã có công ty đứng đầu ngành, lúc này công ty phải từng bước để tiến lên, áp dụng chính sách đảm bảo vị trí, tránh sự cạnh khóe của công ty đứng đầu ngành, thay vào đó là tập trung phát triển theo xu hướng và nhu cầu của thị trường, và làm tốt vị trí thứ hai.

Chiến lược thứ tư được gọi là lấy vị trí, đó là thay đổi nhận thức của khách hàng. Điểm marketing của chiến lược giành lấy vị trí là tập trung vào những đột phá trong việc tổng hợp các nguồn lực, tập trung sức mạnh hạn chế vào một ngành hàng duy nhất hoặc một thị trường khu vực, và nỗ lực hết sức để tạo ra một phân khúc thị trường có thể biến mình trở thành số một trên thị trường. Làm một con cá lớn trong con sông nhỏ tốt hơn là làm một con cá nhỏ giữa đại dương rộng lớn.

Chiến lược thứ năm là sử dụng nhận diện thương hiệu và khẳng định vị thế. Sự công nhận là sự thống nhất hoàn toàn giữa nội dung và hình thức, hình ảnh và định vị của thương hiệu, và giá trị thương hiệu là ý nghĩa tinh thần. Nhận diện thương hiệu và giá trị thương hiệu có tính ổn định mạnh mẽ và có thể được sử dụng làm cơ sở để định vị thương hiệu trên thị trường. Dù độc quyền hay chia sẻ, luôn có một bước cốt lõi, đó là khai thác điểm định vị đầu tiên từ khách hàng. Hiểu rõ và phát triển 4 góc độ định vị nhận thức của khách hàng, đó là tính cách thương hiệu, văn hóa thương hiệu, giá trị thương hiệu và mối quan hệ giữa thương hiệu và người dùng.