SỰ RA ĐỜI CỦA NỀN KINH TẾ LƯỜI BIẾNG, CHICILON MEDIA TRỞ THÀNH MỘT CHIẾN TRƯỜNG QUAN TRỌNG ĐỂ CẠNH TRANH THƯƠNG HIỆU

SỰ RA ĐỜI CỦA NỀN KINH TẾ LƯỜI BIẾNG, CHICILON MEDIA TRỞ THÀNH MỘT CHIẾN TRƯỜNG QUAN TRỌNG ĐỂ CẠNH TRANH THƯƠNG HIỆU

SỰ RA ĐỜI CỦA NỀN KINH TẾ LƯỜI BIẾNG, CHICILON MEDIA TRỞ THÀNH MỘT CHIẾN TRƯỜNG QUAN TRỌNG ĐỂ CẠNH TRANH THƯƠNG HIỆU

SỰ RA ĐỜI CỦA NỀN KINH TẾ LƯỜI BIẾNG, CHICILON MEDIA TRỞ THÀNH MỘT CHIẾN TRƯỜNG QUAN TRỌNG ĐỂ CẠNH TRANH THƯƠNG HIỆU

SỰ RA ĐỜI CỦA NỀN KINH TẾ LƯỜI BIẾNG, CHICILON MEDIA TRỞ THÀNH MỘT CHIẾN TRƯỜNG QUAN TRỌNG ĐỂ CẠNH TRANH THƯƠNG HIỆU

SỰ RA ĐỜI CỦA NỀN KINH TẾ LƯỜI BIẾNG, CHICILON MEDIA TRỞ THÀNH MỘT CHIẾN TRƯỜNG QUAN TRỌNG ĐỂ CẠNH TRANH THƯƠNG HIỆU

SỰ RA ĐỜI CỦA NỀN KINH TẾ LƯỜI BIẾNG, CHICILON MEDIA TRỞ THÀNH MỘT CHIẾN TRƯỜNG QUAN TRỌNG ĐỂ CẠNH TRANH THƯƠNG HIỆU

2021-04-20

___________________ ___________________

                                                                   

Nguồn  : Chuyên mục Marketing
Ngày : 20/04/2021
Tác giả 

: Mr Feng

 

Giới thiệu:

Nhà văn Fan Toni từng chỉ ra rằng “Trạng thái cao nhất của kẻ lười biếng ở thành thị là tìm kiếm con đường tắt để nhân đôi kết quả bằng một nửa nỗ lực với trí tuệ và thông tin tiên tiến” .

Khi thời đại của con người ngày càng bận rộn, khoa học kỹ thuật ngày càng tiên tiến, việc theo đuổi một cuộc sống hiệu quả, nhàn hạ và chất lượng tốt sẽ sinh ra một hình thái kinh tế mới, đó là kinh tế lười.

Nền kinh tế lười biếng không phải theo nghĩa đen. Nó là màn dạo đầu cho việc nâng cấp tiêu dùng. Có những người trẻ tuổi mong muốn theo đuổi hiệu quả và chất lượng. Tuy nhiên, tất cả những tiến bộ công nghệ lúc đầu cũng có thể là sự lười biếng. Các kênh truyền thông ngoại tuyến quan trọng như Chicilon Media đã trở thành chiến trường cho các thương hiệu kinh tế lười biếng chinh phục.

 

 

Càng lười biếng càng hạnh phúc

Làm việc chăm chỉ là chìa khóa để tăng năng suất, nhưng sự lười biếng có thể là động lực thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Đối với những người trẻ hiện đại, lười biếng không phải là một thú vui nhàn hạ mà là một nhu cầu dựa trên sự phát triển kinh tế, công nghệ và sự phân công lao động xã hội đã được điều chỉnh rõ ràng.

Mặt khác, sự bận rộn của con người hiện đại cũng là một trong những nguyên nhân khiến kinh tế lười phát triển 

Kinh tế phát triển, GDP bình quân đầu người, thu nhập khả dụng cá nhân tăng lên tạo cho giới trẻ quyền lười biếng, tức là có quyền tự do lựa chọn tiêu dùng.

Tiêu tiền để tiết kiệm thời gian đã trở thành quan điểm tiêu dùng của những người trẻ bận rộn. Gọi đồ ăn qua app có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa có thể tiết kiệm thời gian dọn dẹp, mua hàng tạp hóa trực tuyến có thể tiết kiệm thời gian đi chợ, từ máy rửa bát đến rô bốt quét nhà, đủ kiểu phục vụ dành cho những người lười biếng.

Nền kinh tế lười vận động trở nên phổ biến trong những ngành nào? Nền kinh tế lười biếng sẽ đi về đâu trong tương lai?

1. 500 triệu người lười biếng đang gọi đồ Take Away

Take away là một sản phẩm hỗn hợp của nền kinh tế lười biếng và nền kinh tế gia đình. Nấu ăn từng là "sự kiện trọng đại" quan trọng nhất trong một gia đình. Việc mua thực phẩm, nấu nướng và rửa bát giờ đây có thể được giải quyết bằng hình thức take away. 

 

 

Theo khảo sát, lượng tiêu thụ mang đi tập trung ở hai nhóm tuổi: 18-25 tuổi và 26-30 tuổi, lần lượt chiếm 36,1% và 22,5%.
Thế hệ 9x là lực lượng lao động xã hội chính và cũng là những người tiêu dùng take away lớn nhất và hơn một nửa số người dùng take away là những người thuộc thế hệ 9x, vốn có xu hướng mạnh mẽ và là những người trẻ tuổi muốn chinh phục thế giới. Nền kinh tế lười biếng đã thúc đẩy sự phát triển của giao thức ăn và đại đa số người dùng sẽ đặt hàng thông qua các nền tảng giao thức ăn. Sự phát triển nhanh chóng của ngành giao đồ ăn đã làm cho những người lười biếng vui vẻ ăn ở nhà, đồng thời thúc đẩy sự phát triển trực tuyến của dịch vụ ăn uống, thúc đẩy lưu thông nội bộ nền kinh tế, và góp phần phát triển ngành cung cấp dịch vụ ăn uống. Trong thị trường giao đồ ăn từ trung cấp đến cao cấp, người tiêu dùng chủ yếu là nhân viên văn phòng bận rộn và giám đốc điều hành doanh nghiệp bình thường chiếm 48,1%. đã qua rồi cái thời mà mọi người tự nấu đồ ăn mang đi làm. Thế hệ 8x và 9x đã trở thành lực lượng chính của người tiêu dùng take away.

2. Kinh tế 1 km: mua thức ăn online  

Mặc dù việc giao đồ ăn online phát triển, nhiều thanh niên trẻ vẫn yêu thích mua thức ăn về nấu ăn, nhưng so với các chợ trước đây, đi siêu thị mua thức ăn, mua thức ăn qua các app đi chợ vẫn là lựa chọn tốt, rau sạch cũng đã trở thành khuynh hướng mới mẻ. Ngay cả khi siêu thị chỉ cách nhà một km, kẻ lười biếng cũng không muốn đi mua. Thị trường gia tăng lớn nhất cho nền kinh tế lười biếng vẫn đến từ tiêu dùng tức thời. Điều này có liên quan rất nhiều đến chính sản phẩm. Những người trẻ không thích nấu nướng rõ ràng là khác biệt so với thế hệ trước về mức độ tiêu thụ thực phẩm.

 


Đặc biệt là những người trẻ sống ở các thành phố cấp một có nhịp độ nhanh có xu hướng sử dụng các kênh bán lẻ mới như mua sắm tạp hóa trực tuyến thường xuyên hơn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ.

Lấy Grab đi chợ làm ví dụ, có thể giao hàng trong vòng 29 phút. Và có rất nhiều loại, bao gồm khoảng 200 loại rau, hơn 40 loại sản phẩm từ đậu nành, hơn 100 loại trái cây, 180-220 loại thịt, gia cầm và trứng, hơn 100 loại hải sản và thủy sản, và còn gia vị, đồ ăn nhẹ, đồ dùng thiết yếu hàng ngày, cho đến các sản phẩm ít được sử dụng. Mua sắm thực phẩm có thể thuận tiện cho cư dân của các thành phố nhỏ, nhưng các thành phố vừa và lớn rất kém hiệu quả do quy mô thành phố lớn, thời gian giao thông dài, dân số đông và xếp hàng chậm. Đặc biệt là những gia đình nhân viên văn phòng ở thành thị, đi làm về khó có thể tự mua thức ăn được nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng cho con thì mua hàng tạp hóa online vừa giải quyết được vấn đề thời gian lại tiện lợi và nhanh chóng. Theo nghiên cứu dữ liệu, hầu hết người dùng mua sắm online từ 25 đến 45 tuổi, tức là chủ yếu là nhân viên văn phòng thành thị. Đặc điểm chung của những người này là: 

a. Thời gian là quý giá hơn và sự thuận tiện là quan trọng hơn.
b. Coi trọng chất lượng và sự tiện lợi của hàng hóa, khi đã quen với hình thức mua hàng tạp hóa trực tuyến, tỷ lệ mua lại sẽ cực kỳ cao.
c. Những người như vậy không thích mặc cả trong các đại siêu thị, họ thích định giá trực tiếp trên Internet. 

3. Đồ ăn tiện lợi đa dạng và ngon hơn

Trước đây, nói đến thực phẩm tiện lợi, tôi nghĩ nhiều đến mì gói và bánh quy.
Thực phẩm tiện lợi khá ít, khó cân bằng dinh dưỡng và không ngon, nhiều thế hệ cũ thậm chí còn coi chúng là đại diện của những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền kinh tế, hình thức tiêu dùng gia đình chủ yếu trở thành tiêu dùng cá nhân, số lượng người độc thân ở thành phố ngày càng tăng, lương thực cho một người trở nên phổ biến hơn. Bên cạnh những món ăn mang đi, giới trẻ có nhu cầu mua thực phẩm tiện lợi mạnh hơn, so với mua mang về, thực phẩm tiện lợi tương đối rẻ và nhanh hơn, điều này cũng thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ ngành thực phẩm tiện lợi. 
Các sản phẩm tiện ích cũng ngày càng đa dạng hơn, không chỉ giới hạn ở mì gói mà còn có các loại bún miến kết hợp đặc trưng của từng địa phương, nhiều loại mì cao cấp hay nồi lẩu thập cẩm.

 

 

Hơn nữa, hương vị và sản phẩm ngày càng trở nên phong phú, nhiều thực phẩm và món ăn đang được biến đổi để tiện lợi và thiết thực hơn, hiện thực hóa khái niệm bán lẻ thực phẩm. Đằng sau thực phẩm tiện lợi là sự trỗi dậy của nền kinh tế lười biếng, cũng như sự thúc đẩy của marketing, và sự chung tay thúc đẩy những người tiêu dùng có sức mua mạnh mẽ. Nó đương nhiên không thể tách rời sự phát triển của mạng lưới logistics và sự trỗi dậy của hình thức bán lẻ mới.

4. Hướng phát triển của nền kinh tế lười  

Nền kinh tế lười biếng sẽ đi về đâu trong tương lai?

Xu hướng 1: Công nghệ

Thế hệ thiết bị mới sẽ phát triển hơn, từ điện toán đám mây đến mạng 5g, trí tuệ nhân tạo sẽ nâng cao độ thông minh của sản phẩm, và có lẽ tương lai không chỉ là những công cụ thông minh đơn giản như robot quét rác. 

Xu hướng 2: Bên cung 

Bán lẻ truyền thống sẽ chuyển đổi sang kỹ thuật số.
Không chỉ đồ ăn mang đi và thực phẩm tươi sống, mà các siêu thị, chợ rau quả, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tráng miệng và các dịch vụ giao hàng tại cửa hàng truyền thống khác cũng sẽ được cải thiện.
Thông qua các nền tảng khác nhau, thông qua sự tiếp xúc giữa người đi xe và người tiêu dùng, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi bán lẻ kỹ thuật số mới của toàn ngành. 

Xu hướng 3: Người tiêu dùng 

Người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền cho thời gian, dịch vụ và sự tiện lợi.
Sự tiện lợi của các dịch vụ tận nhà sẽ tăng lên, nâng cao nhận thức của người dùng về việc thanh toán cho các dịch vụ, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ của toàn ngành. 

 

 

Thêm nhiều công ty tham gia vào đường đua, xây dựng thương hiệu sẽ trở thành chìa khóa
“Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các nhóm, chỉ khi hiểu được logic kinh doanh của người tiêu dùng chính thì công việc kinh doanh trong tương lai mới có thể thành công”. Dưới làn sóng của nền kinh tế mới, những người lười biếng đã được định nghĩa lại bởi xã hội thương mại. Chính vì mong muốn "lười biếng" sẽ sinh ra nhiều ngành công nghiệp mới và sản phẩm mới, và các cổng giao thông ngoại tuyến chính như Chicilon Media chính xác là vị trí quan trọng cho sự cạnh tranh kinh tế.
 Nói cho cùng, sự lười biếng của người tiêu dùng hay giới trẻ không phải là nhàn rỗi hay không có việc gì làm mà là tiết kiệm thời gian, dành thời gian và sức lực vào những nơi đáng giá hơn và làm những việc tối đa hóa giá trị. Do đó, tính kịp thời, tính phân mảnh và tích hợp đã dần trở thành nhu cầu tiêu dùng của giới trẻ. Lười biếng không phải là một thuật ngữ xúc phạm, mà đã trở thành nhãn hiệu của thời đại mới, và môi trường thị trường đang thúc đẩy sự chuyển đổi mô hình kinh doanh tổng thể.
Trên thực tế, không phải chúng ta trở nên lười biếng mà là cuộc sống càng ngày càng tân tiến.