HIỆU ỨNG LÀ NHẤT THỜI, NHƯNG THƯƠNG HIỆU MỚI LÀ BỀN VỮNG

HIỆU ỨNG LÀ NHẤT THỜI, NHƯNG THƯƠNG HIỆU MỚI LÀ BỀN VỮNG

HIỆU ỨNG LÀ NHẤT THỜI, NHƯNG THƯƠNG HIỆU MỚI LÀ BỀN VỮNG

HIỆU ỨNG LÀ NHẤT THỜI, NHƯNG THƯƠNG HIỆU MỚI LÀ BỀN VỮNG

HIỆU ỨNG LÀ NHẤT THỜI, NHƯNG THƯƠNG HIỆU MỚI LÀ BỀN VỮNG

HIỆU ỨNG LÀ NHẤT THỜI, NHƯNG THƯƠNG HIỆU MỚI LÀ BỀN VỮNG

HIỆU ỨNG LÀ NHẤT THỜI, NHƯNG THƯƠNG HIỆU MỚI LÀ BỀN VỮNG

2020-11-11

___________________ ___________________

                                                                   

Nguồn  : Chuyên mục Marketing
Ngày : 11/11/2020
Tác giả  : Mr. Feng

 

Sự bùng phát của dịch Covid đã thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế KOLs trên mạng xã hội đa kênh, livestream đã trở thành xu hướng chủ đạo của ngành marketing trong năm nay. Song song với những vấn đề đang chờ giải pháp như tính xác thực của lưu lượng truy cập, tạo đơn hàng giả, độ tin cậy cũng như khả năng bán hàng của KOLs … livestream dần dần bước từ giai đoạn nóng hổi sang thời kỳ nguội lạnh. Trong thời đại mà “hiệu quả là vua”, thương hiệu liệu có còn đáng để đầu tư?
Câu trả lời của tôi là chắc chắn là Có, tinh thần thương hiệu vẫn luôn là con át chủ bài lâu dài của bất kỳ thương hiệu nào.

Trong buổi hội thảo thường niên của LinkedIn diễn ra vào năm ngoái, một chủ đề quan trọng được đưa ra biện luận đó là: Giữa marketing thương hiệu và marketing dựa trên tính hiệu quả, điều gì quan trọng hơn đối với các nhà tiếp thị kỹ thuật số ngày nay? Thời điểm đó, tôi vẫn nghiêng về phía của marketing hiệu quả, tuy nhiên bây giờ nếu hỏi lại tôi lựa chọn hình thức nào, tôi sẽ chẳng chút do dự mà lựa chọn marketing Thương hiệu.

Còn bạn, bạn đứng về phía nào?

Sự xuất hiện của dữ liệu lớn (BigData) đã tạo ra nhiều chức vụ công việc mới, chẳng hạn như Chuyên gia Khoa học dữ liệu, chuyên gia về truyền thông hiệu quả, giám đốc kinh doanh siêu việt…. Về bản chất của những công việc này là tận dụng tốt hơn nữa những ưu thế của BigData, thúc đẩy tăng trưởng của bản hàng và lợi nhuận.

Ranh giới giữa marketing thương hiệu và marketing hiệu quả ngày càng trở nên mơ hồ.

Phần lớn thương hiệu tận dụng quảng cáo trong phạm vi quy mô lớn, kết hợp kênh quảng cáo thang máy tòa nhà, quảng cáo tại biển bảng ngoài trời tại các khu vực, cũng như phát sóng trong khung giờ vàng trên truyền hình, từ đó tạo khả năng lãnh đạo thị trường của thương hiệu, nhờ đó giữ vững vị thế dẫn đầu trên thị trường trong rất nhiều năm. Bên cạnh việc đi đầu về thị phần, lượng bán hàng và lợi nhuận cũng rất khả quan.

Thời đại kỹ thuật số mở ra khiến cho các nhà tiếp thị cảm thấy không hài lòng với thực trạng. Họ nắm trong tay sự đổi mới của công nghệ mới, tích cực thay đổi lối tư duy, tận dụng dữ liệu để làm marketing, đồng thời ứng dụng triệt để các phương pháp tiến bộ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, ví dụ như Trí tuệ nhân tạo, các thuật toán v.v, không ngừng làm mới nhận thức và phương thức làm truyền thông của các nhà marketing truyền thống.

 

 

Ngày nay, vấn đề kinh điển mà các nhà marketing phải đối mặt tìm lời giải đó là: Làm thế nào để tìm ra sự cân bằng giữa Marketing thương hiệu và marketing dựa trên tính hiệu quả?

Rốt cục đây là vấn đề chia tỷ lệ phần trăm, hay việc hai phương thức cùng tồn tại?

Tôi cho rằng, hai phương thức này sẽ cùng tồn tại bổ sung cho nhau.

Marketing thương hiệu về bản chất là quá trình tạo ra và duy trì nhu cầu.

Marketing dựa trên hiệu quả về bản chất là quá trình thu thập và chuyển hóa lưu lượng truy cập.

Có nhu cầu thì sản sinh ra lượng truy cập. Thông qua quảng bá thương hiệu đúng cách, lưu lượng truy cập có thể được chuyển đổi thành mua hàng thực tế và thành nhu cầu dài hạn một cách hiệu quả hơn.

 

 

Hai phương thức này bổ trợ cho nhau và cùng tồn tại song song.

Khách hàng của bạn không biết đến thương hiệu của bạn, có 2 trường hợp:

Hoặc trước đó khách hàng sử dụng dòng sản phẩm thay thế, hoặc khách hàng sử dụng sản phẩm của thương hiệu cạnh tranh.

Điều bạn cần làm với tư cách là một thương hiệu hàng đầu, chính là liên tục xây dựng những lợi ích thực tế cho thương hiệu của mình. So với dòng sản phẩm thay thế, thương hiệu của bạn có những điểm nào không thể thay thế, lý do nào để lựa chọn thương hiệu của bạn thay vì những thương hiệu khác?
Không gian thị trường rộng lớn đem lại sự gia tăng khổng lồ, nhưng kéo theo đó là nhiệm vụ của marketing thương hiệu cũng trở nên nặng nề. Thương hiệu cần nhiều thời gian hơn để giáo dục thị trường mới có thể tiến hành chuyển hóa thành hiệu suất. Tuy vậy, những nhà tiếp thị vẫn phải làm điều đó, bởi vì khi những khách hàng này được chuyển hóa, thì bạn sẽ tránh được áp lực cạnh tranh đến từ những thương hiệu có tính chất tương đồng, hiệu suất sinh ra sẽ càng lâu dài và càng có hiệu quả. Điều quan trọng nhất là không gian gian phát triển thị trường luôn rộng lớn tuyệt đối.

Vậy nên, marketing thương hiệu vô cùng quan trọng.

Đối với những người tiêu dùng đang sử dụng thương hiệu cạnh tranh, lý do mà họ lựa chọn thương hiệu đó là rất đa dạng, hoặc do tinh thần thương hiệu, hoặc do ưu đãi khách hàng thân thiết, hoặc do yếu tố giá cả v.v. Dựa vào động cơ và điểm “ngứa” của từng khách hàng khác nhau mà cần truyền tải những thông tin khác nhau. Xét về tổng thể, đây có thể gọi là phương pháp marketing nhằm mục đích “chiếm được thị phần”, phương thức này tương đối nhanh, thời gian ngắn, vận hành tốt, dễ tạo ra hiệu quả.

Tương tự, càng đạt được hiệu quả sớm, thì càng dễ dàng giành lấy được khách hàng từ tay của chính đối thủ cạnh tranh. Và cũng chính lúc này, “Thương hiệu” sẽ là chiến hào bảo vệ thành trì của bạn khỏi đối thủ cạnh tranh.

“Sức mạnh thương hiệu” là chỉ số đánh giá toàn diện những yếu tố về ưu thế sản phẩm, nhận xét của người dùng, mạng lưới kênh phân phối, tinh thần thương hiệu độc nhất vô nhị, nội hàm thương hiệu cũng như trải nghiệm người dùng…

Rời bỏ marketing thương hiệu để đánh mạnh vào marketing dựa trên hiệu suất về bản chất vốn không có nhiều ý nghĩa, nếu không có thương hiệu, marketing hiệu suất cũng không thể tiếp tục tạo ra khả năng marketing một cách có hệ thống được.

 

 

Sức mạnh thương hiệu là khởi nguồn năng lượng của doanh nghiệp, là sợi dây liên kết khiến người tiêu dùng tiếp tục mua hàng và sản sinh tình cảm gắn bó lâu dài với thương hiệu.

Những tranh luận xoay quanh marketing thương hiệu và marketing dựa trên hiệu suất vốn đã không còn mang nhiều ý nghĩa. Trong thời đại kinh tế kỹ thuật số thiên biến vạn hoá như hiện nay, việc giải thích “Thương hiệu” cũng không ngừng thay đổi. Điều quan trọng hơn cả đối với những người quan tâm tới công việc marketing chính là:

  1. Định kỳ đo lường và xem xét các chỉ số chính của các hoạt động marketing có thể tạo ra tác động lớn đến thương hiệu của bạn, đồng thời tiến hành điều chỉnh kịp thời.
  2. Luôn luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, tạo ra trải nghiệm thương hiệu tuyệt vời nhất.
  3. Chú trọng vào nội hàm của Thương hiệu, dù cho đó là một sản phẩm cao cấp hay là một sản phẩm công nghiệp thông thường, nắm bắt mọi cơ hội để truyền tải tinh thần và câu chuyện của thương hiệu, đồng thời kết nối với khách hàng bằng sợi dây cảm xúc.
  4. Hãy luôn nhớ rằng: Những thứ không thể nhìn thấy, không thể sờ thấy chính là thứ đáng giá nhất. Tâm lý học đã chứng minh, khách hàng khi đưa ra quyết định mua hàng không hoàn toàn do lý trí quyết định, cảm tính mới là yếu tố tiên quyết. Vì vậy, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng là yếu tố vô cùng quan trọng.
  5. Không phải tất cả các hoạt động marketing thương hiệu đều chỉ đơn giản là đạt được mục đích tạo ra hiệu suất nào đó. Hiệu suất không phải là mục đích, hiệu suất là kết quả của vận hành thương hiệu.