ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT, DOANH NGHIỆP VIỆT NAM LÀM THẾ NÀO ĐỂ XOAY CHUYỂN TÌNH THẾ?

ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT, DOANH NGHIỆP VIỆT NAM LÀM THẾ NÀO ĐỂ XOAY CHUYỂN TÌNH THẾ?

ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT, DOANH NGHIỆP VIỆT NAM LÀM THẾ NÀO ĐỂ XOAY CHUYỂN TÌNH THẾ?

ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT, DOANH NGHIỆP VIỆT NAM LÀM THẾ NÀO ĐỂ XOAY CHUYỂN TÌNH THẾ?

ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT, DOANH NGHIỆP VIỆT NAM LÀM THẾ NÀO ĐỂ XOAY CHUYỂN TÌNH THẾ?

ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT, DOANH NGHIỆP VIỆT NAM LÀM THẾ NÀO ĐỂ XOAY CHUYỂN TÌNH THẾ?

ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT, DOANH NGHIỆP VIỆT NAM LÀM THẾ NÀO ĐỂ XOAY CHUYỂN TÌNH THẾ?

2021-01-20

___________________ ___________________

                                                                   

Nguồn  : Chuyên mục Marketing
Ngày : 01/20/2020
Tác giả 

: Mr Feng

 

Đại dịch xảy ra một cách đầy bất ngờ, khiến cho những người đứng đầu vận hành các doanh nghiệp trải qua một năm đầy khác lạ. Sự lo lắng của giới doanh nghiệp liên tục gia tăng, không khí hoang mang liên tục mở rộng và bao trùm mọi ngõ ngách. Tất thảy mọi người đều biết rằng, sau cùng dịch bệnh rồi cũng qua đi, vậy thì sự lo lắng không nguôi đó bắt nguồn từ đâu?

 

Sức mạnh Thương hiệu chính là sức đề kháng của doanh nghiệp

 

 

Thử thách hàng đầu của năm 2020 là gì? Câu trả lời không đơn thuần chỉ là dịch bệnh.

Theo Ông Guo Zhi Feng – CEO của Chicilon Media Việt Nam, năm 2019, lợi tức cá nhân và lợi tức từ lượng truy cập đã đặt dấu chấm hết, bây giờ là thời đại của cuộc chiến giành thị phần. “Thời đại này có 2 đặc trưng, đầu tiên là không ngừng đổi mới, không ngừng mô phỏng, chính vì vậy thời gian cho sự đổi mới trở nên rất ngắn, có thể là 3 tháng, hoặc 6 tháng, nhưng sẽ không quá 12 tháng. Cho nên sản phẩm bị đồng nhất hóa là điều tất yếu, đặc biệt là trên thị trường tiêu dùng. Trong cuộc chiến giành thị phần, miếng bánh thị phần không tăng về lượng, kết quả của việc đồng nhất hóa ngày càng nghiêm trọng đã dẫn đến xuất hiện đặc trưng thứ hai. Đó chính là phần lớn các doanh nghiệp đều sa vào cuộc chiến về giá cả và lượng truy cập. Rất nhiều người cho rằng, tôi sẽ đi đầu giảm giá bán để tăng lượng truy cập, kết quả là ai ai cũng đua nhau giảm giá vô tội vạ. Cuộc chiến về giá cả và lượng truy cập khiến cho lợi nhuận ngày càng ít đi, thậm chí thua lỗ đã trở thành một hiện tượng phổ biến trong giới doanh nghiệp.

Thương hiệu có đi vào lòng người tiêu dùng thì mới có thể duy trì được lượng truy cập miễn phí. Sức mạnh thương hiệu mới có thể làm tăng tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) lượng truy cập, sức mạnh tiềm ẩn của thương hiệu mới có thể khiến cho sản phẩm có thể bán ra thị trường với mức giá cao hơn đối thủ cạnh tranh. Chìa khóa để thoát khỏi vòng xoáy cạnh tranh sản phẩm đồng nhất chính là sự đổi mới sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Sau khi đổi mới ắt sẽ có hàng loạt người mô phỏng lại mà thôi, vậy nên thông qua việc xây dựng thương hiệu giành lấy ưu thế từ nhận thức của người tiêu dùng là vô cùng quan trọng.

Thua lỗ nặng, lo lắng thành quả kinh doanh bay theo gió chính là sự bất an và lo lắng mãi không nguôi trong tâm lý của đa số các nhà doanh nghiệp. Nhưng cũng từ đó tôi nhận thấy rằng, trong thời đại này, kẻ mạnh sẽ luôn vững mạnh, người thực sự có được doanh thu và lợi nhuận bền vững luôn luôn là những thương hiệu lớn trong ngành. Có rất nhiều người cho rằng xây dựng Thương hiệu không những không mang lại hiệu quả mà còn làm tăng thêm chi phí. Đó là tại vì họ chưa tìm thấy được công tắc trong tâm trí của người tiêu dùng. Chiến lược thương hiệu ưu việt không những thể hiện ra được ưu thế của sản phẩm, mà còn thể hiện được điểm khác biệt rõ rệt so với đối thủ cạnh tranh, và hơn thế nữa là đánh đúng vào nhu cầu của khách hàng, từ đó tạo được sức hút và tìm được tiếng nói chung với người tiêu dùng. Một khi bạn không có được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh ở trong tâm trí và nhận thức của người tiêu dùng, thì việc sa vào trận chiến về giá cả, khuyến mãi, lượng truy cập chỉ là vấn đề thời gian.

Trải qua đại dịch lần này, ngày càng có nhiều doanh nghiệp phát hiện ra rằng, Sức mạnh Thương hiệu chính là sức đề kháng của doanh nghiệp; Thương hiệu hóa mới có thể giúp doanh nghiệp chiến thắng trong cuộc chiến khắc nghiệt này. Thương hiệu là tài sản sinh lời, nhưng trong cuộc sống hằng ngày, loại tài sản vô hình này lại thường bị mọi người bỏ quên. Sau lần đại dịch này có thể thấy được rằng Thương hiệu là một loại bảo hiểm, thậm chí vào thời khắc quan trọng có thể quyết định sự tồn vong của một doanh nghiệp.

 

Hậu Covid, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ đi về đâu

 

 

Ông Guo zhifeng cho rằng, dịch bệnh qua đi, đại bộ phận các doanh nghiệp và thương hiệu hàng đầu không những không bước chậm lại, trái lại còn tăng tốc nhanh hơn.

“Nhìn một cách tổng thể, dịch bệnh đã gây tổn hại nghiêm trọng lên đại đa số doanh nghiệp, thậm chí rất nhiều trong số đó phải đối mặt với vấn đề sống còn. Tuy nhiên những doanh nghiệp đầu ngành lại phản công mãnh liệt với tình hình chung và mở rộng thị phần. Nói một cách dễ hiểu, là một trong số thị trường tiêu dùng trên thế giới như Việt Nam, liệu quy mô tiêu dùng của thị trường này có vì dịch bệnh mà bị thay đổi không? Đương nhiên là không, quy mô của thị trường này vẫn nằm tại đó, mấu chốt ở chỗ bạn sẽ giành lấy thời cơ và chiến thắng hay là bị đào thải khỏi thị trường, thị phần được mở rộng ra hay bị thu hẹp lại.”

Ảnh hưởng của dịch bệnh đối với từng doanh nghiệp là không giống nhau, cục diện cạnh tranh có thể sẽ thay đổi, và chiến lược cạnh tranh cũng biến hóa khôn lường. “Những doanh nghiệp top đầu muốn dùng 1 đòn để gia tăng khoảng cách với những doanh nghiệp top dưới, muốn chiếm lấy thị trường từ tay những doanh nghiệp không có sức cạnh tranh và buộc những doanh nghiệp đó phải rời khỏi cuộc chiến. Còn những doanh nghiệp top dưới có khả năng sáng tạo, có sự khác biệt hóa về giá trị và lượng tiền mặt dồi dào thì âm thầm tìm cách vượt lên trong bối cảnh này. Bối cảnh chung tiếp theo cho tất cả các ngành chính là việc các công ty nhỏ lũ lượt rời khỏi thị trường, các công ty hàng đầu sẽ đầu tư vào gia tăng thị phần, mức độ tập trung vào thương hiệu sẽ được chú trọng và tăng lên đáng kể.

 

Sự phân hóa cấp tốc hai cấp sẽ trở thành xu hướng mới của người tiêu dùng sau đại dịch

 

 

Về phía người tiêu dùng sau khi trải qua đại dịch lần này, cơ cấu và xu hương tiêu dùng sẽ có nhiều thay đổi. Các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong kinh doanh, khả năng tiêu dùng của người tiêu dùng phổ thông sẽ giảm xuống, nhóm người tiêu dùng này sẽ cẩn trọng hơn trong việc chi tiêu của mình. Họ sẽ chi tiền vào những sản phẩm đáng tin cậy hơn. Còn giới văn phòng hay tầng lớp trung lưu ở thành thị có khả năng chi trả, họ sẽ gánh đầu còn lại của cán cân tiêu dùng. Tuy nhiên sự chi tiêu này sẽ thể hiện ra những đặc trưng đặc biệt, người tiêu dùng muốn sản phẩm vừa đẹp vừa thú vị vừa tốt cho sức khỏe và vân vân những đặc trưng khác. Sản phẩm bây giờ không chỉ đơn thuần đem lại chức năng, mà nó còn phải chạm đến tâm hồn và cảm xúc của người tiêu dùng.

Ông Guo Zhifeng nói rằng “Kẻ thức thời sẽ luôn nhìn thấy cơ hội trong rủi ro, mỗi rủi ro xảy ra luôn là một cơ hội để thay đổi cục diện thị trường. Thương hiệu muốn thành công trong thời gian tới hay thậm chí cả ở tương lai phải luôn biết tạo dấu ấn và sức ảnh hưởng đến nhóm người tiêu dùng chủ lực này. Họ chính là khởi nguồn của ý tưởng, là những nhà marketing truyền miệng, là nhóm người định hướng thị trường tiêu dùng Việt Nam, họ là người định nghĩa thương hiệu, dẫn đầu các trào lưu.”

Biến ưu thế thương hiệu trở thành ưu thế tâm trí, mới có thể tối đa hóa giá trị thương hiệu. Ông Guo Zhifeng cho rằng, dịch bệnh rồi cũng sẽ qua đi, điều chúng ta cần phải làm đó là chuẩn bị thật tốt để đón lấy sự tăng trưởng tiêu dùng mãnh liệt sau đại dịch, và giành lấy chiến thắng trong cuộc chiến đào thải thương hiệu của thị trường đầy tàn khốc.