CÓ NÊN GIẢM NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO TRONG MÙA DỊCH? KHÔNG NÊN! (Phần 2)

CÓ NÊN GIẢM NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO TRONG MÙA DỊCH? KHÔNG NÊN! (Phần 2)

CÓ NÊN GIẢM NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO TRONG MÙA DỊCH? KHÔNG NÊN! (Phần 2)

CÓ NÊN GIẢM NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO TRONG MÙA DỊCH? KHÔNG NÊN! (Phần 2)

CÓ NÊN GIẢM NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO TRONG MÙA DỊCH? KHÔNG NÊN! (Phần 2)

CÓ NÊN GIẢM NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO TRONG MÙA DỊCH? KHÔNG NÊN! (Phần 2)

CÓ NÊN GIẢM NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO TRONG MÙA DỊCH? KHÔNG NÊN! (Phần 2)

2021-03-03

___________________ ___________________

                                                                   

Nguồn  : Chuyên mục Marketing
Ngày : 03/03/2021
Tác giả 

: Mr Feng

 

Tiếp theo phần 1http://chicilonmedia.com/tin-tuc/co-nen-giam-ngan-sach-quang-cao-trong-mua-dich-khong-nen-231.html 

 


 

Trong giai đoạn suy thoái, không nên cắt giảm ngân sách quảng cáo, cũng như không nên chuyển khoản đầu tư ban đầu cho thương hiệu sang các chương trình khuyến mãi.
Nhiều công ty sẽ giảm ngân sách quảng cáo của họ trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhưng họ sợ doanh số sụt giảm quá mức, nên họ lựa chọn tăng cường làm các hoạt động khuyến mãi, bởi có thể mang lại doanh thu tức thì, cũng tương như việc cắt giảm ngân sách truyền thông, mọi số liệu tài chính đều sẽ lập tức nhìn thấy trên báo cáo số liệu của công ty. Tuy nhiên, quyết định này cũng là một quyết định trực quan, không phải là một quyết định lý trí.
Khuyến mại có thể làm tăng doanh số bán hàng trong ngắn hạn, nhưng nhược điểm cũng rõ ràng. Trước hết, việc giảm giá trong thời kỳ suy thoái sẽ gửi tín hiệu đến thị trường: Giá sản phẩm của bạn quá cao, và sản phẩm của bạn không đáng giá sau thời kỳ suy thoái. Một khi sản phẩm đã để lại cho người tiêu dùng ấn tượng về giá rẻ thì thương hiệu đó rất khó vươn lên.
Thứ hai, các chương trình khuyến mãi ngắn hạn chưa thực sự được lòng người tiêu dùng. Nếu một người mua một sản phẩm thương hiệu nào đó chỉ vì một chương trình khuyến mãi, anh ta thường không có lòng trung thành với thương hiệu đó. Giáo sư Ellenberg nhận xét về hành vi này: “ Việc giảm giá có thể lôi kéo mọi người dùng thử một nhãn hiệu nào đó, nhưng họ ngay lập tức quay lại với nhãn hiệu mà họ quen thuộc, coi như không có chuyện gì xảy ra."
Các chương trình khuyến mãi ngắn hạn có thể tạm thời thúc đẩy doanh số bán hàng, nhưng về lâu dài, thương hiệu mới là động lực có thể tạo ra doanh số bán hàng ổn định cho các công ty đầu tư vào các hoạt động khuyến mại ngắn hạn. 

Việc duy trì hoặc thậm chí tăng ngân sách quảng cáo và marketing trong thời kỳ suy thoái kinh tế là đúng, nhưng thương hiệu không thể đặt quảng cáo và thực hiện marketing một cách mù quáng mà phải thực hiện các hoạt động marketing có ý nghĩa hơn dựa trên các đặc điểm của suy thoái kinh tế. Những điểm sau có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo.

  • Nghiên cứu những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và đưa ra các chiến lược truyền thông và tổ hợp marketing hiệu quả.Trong thời kỳ đại dịch này, tần suất ra ngoài của người tiêu dùng rõ ràng đã giảm, do đó giá trị của quảng cáo tại các kênh giao thông vận tại cũng giảm theo. Tuy nhiên, hoạt động của người tiêu dụng trên ứng dụng như trò chơi, video ngắn, livestream, đào tạo trực tuyến và thương mại điện tử… đều có sự gia tăng. Đối với những nhà quảng cáo, ở đâu có người tiêu dùng thì đương nhiên hoạt động marketing phải có mặt ở đó. Vì vậy, các nhà tiếp thị dựa trên những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng để làm cơ sở cho việc lựa chọn đầu tư cho kênh truyền thông phù hợp.
  • Không nên giảm giá và khuyến mãi một cách mù quáng. Như đã nói ở trên, việc giảm giá quá mức sẽ khiến người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm của bạn không đáng giá, điều này sẽ làm giảm sức hút của thương hiệu và khó thu hút được người tiêu dùng trung thành. Duy trì thiện cảm của người tiêu dùng đối với thương hiệu, làm tốt công tác chăm sóc khách hàng và khâu vận hành, khi suy thoái kinh tế qua đi, khách hàng sẽ còn quay lại.
  • Tham gia các sự kiện xã hội để nâng cao thiện chí của người tiêu dùng đối với thương hiệu. Tất nhiên, mục tiêu của một doanh nghiệp là thành công về mặt thương mại, nhưng các hoạt động cộng đồng thường là thời điểm quan trọng để phản ánh giá trị xã hội của doanh nghiệp. Lúc này, việc tham gia các hoạt động xã hội từ trái tim và trong khả năng của mình  sẽ mang lại những ấn tượng tốt cho người tiêu dùng và nâng cao hình ảnh của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, đây vốn dĩ cũng chính là một cách truyền thông thương hiệu.

 

 

Trong lịch sử tâm lý học, có một thí nghiệm nổi tiếng trong đó Watt Mischer và các sinh viên của ông đã đặt một số đứa trẻ 4 tuổi vào tình thế lựa chọn. Những đứa trẻ này có thể chọn giữa việc nhận ngay một phần thưởng nhỏ là một chiếc bánh quy Oreo hay đợi 15 phút trong một môi trường đầy thử thách và sau đó nhận phần thưởng lớn hơn - hai chiếc bánh quy.
Một số trẻ đã vượt qua thành công bài kiểm tra 15 phút. Lý do thành công là chúng có thể chuyển sự chú ý ra khỏi phần thưởng hấp dẫn.
Sau 10 hoặc 15 năm, sẽ có sự khác biệt lớn giữa những người đã chống lại sự cám dỗ và những người không cưỡng lại được. Những đứa trẻ đã chống lại sự cám dỗ có khả năng kiểm soát tốt hơn các nhiệm vụ nhận thức — đặc biệt là phân phối lại sự chú ý một cách hiệu quả. Một sự khác biệt lớn về mức độ thông minh cũng xuất hiện: những đứa trẻ thể hiện sự tự chủ nhiều hơn ở tuổi lên 4 sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh.
Theo tôi, hành động cắt giảm ngân sách quảng cáo trong thời kỳ suy thoái kinh tế là một sự cám dỗ trong tầm tay, việc cắt giảm đáng kể ngân sách để thu được lợi ích trước mắt cũng giống như bạn có ngay một chiếc bánh quy Oreo. Để chống lại sự cám dỗ này, vẫn cần có chiến lược và kế hoạch, giống như những đứa trẻ chịu được cám dỗ và nhận được nhiều phần thưởng hơn, cuối cùng họ sẽ thu phục được người tiêu dùng.
Con người khác với các loài động vật khác vì họ có thể nhìn xa hơn.
Cuối cùng, chúng ta sẽ kết bài bằng một câu chuyện ngắn trong lịch sử quảng cáo:
Trên một chuyến đi tàu đến California, một người bạn đã hỏi ông Wrigley, chủ tịch của công ty kẹo cao su Wrigley,"Tại sao Wrigley hiện nay đã chiếm phần lớn thị phần kẹo cao su trên thị trường như vậy rồi mà vẫn cần tiếp tục làm quảng cáo?."- “Anh có biết chuyến tàu này sẽ đi với vận tốc bao nhiêu không?” Wrigley hỏi."Tôi đoán là khoảng 145 km/h" - người bạn trả lời."Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta buông động cơ?!"- Wrigley nói.