Cha đẻ của Marketing hiện đại “Philip Kotler”: Marketing, chính là nghệ thuật của sự khác biệt.

Cha đẻ của Marketing hiện đại “Philip Kotler”: Marketing, chính là nghệ thuật của sự khác biệt.

Cha đẻ của Marketing hiện đại “Philip Kotler”: Marketing, chính là nghệ thuật của sự khác biệt.

Cha đẻ của Marketing hiện đại “Philip Kotler”: Marketing, chính là nghệ thuật của sự khác biệt.

Cha đẻ của Marketing hiện đại “Philip Kotler”: Marketing, chính là nghệ thuật của sự khác biệt.

Cha đẻ của Marketing hiện đại “Philip Kotler”: Marketing, chính là nghệ thuật của sự khác biệt.

Cha đẻ của Marketing hiện đại “Philip Kotler”: Marketing, chính là nghệ thuật của sự khác biệt.

2021-05-13

___________________ ___________________

                                                                   

Nguồn  : Chuyên mục Marketing
Ngày : 13/05/2021
Tác giả 

: Mr Feng

 

Marketing chính là tạo ra khác biệt thực sự, bao gồm cả sự khác biệt về tâm lí và tình cảm, và thương hiệu chính là một phương thức như vậy.

                                                                                         “Philip Kotler”

 

- Các doanh nghiệp Việt Nam cần phải xây dựng thương hiệu -

 

 

Do sự phổ biến của công nghệ quản lí chất lượng sản phẩm, hiện nay chất lượng của các sản phẩm trên toàn thế giới tương đối cao, vậy khách hàng sẽ làm như thế nào để chọn ra một sản phẩm cho mình? nên nhìn vào thương hiệu, hay nên xem cái nào khiến họ tiết kiệm được nhiều tiền nhất, do đó những gì chúng ta cần làm hiện nay là quản lí thương hiệu một cách toàn diện.

Thương hiệu là một loại cam kết, là một tuyên bố rằng thương hiệu của tôi khác biệt với những thương hiệu khác ở một mức độ nào đó, là tốt hơn họ, ngay cả khi sản phẩm của đối thủ cạnh tranh giống với sản phẩm của bạn. Marketing chính là một loại nghệ thuật của sự khác biệt, chính là để bạn tạo ra sự khác biệt thực sự, bao gồm cả sự khác biệt về tâm lí và tình cảm, và thương hiệu chính là một phương thức như vậy.

Hiện nay , rất nhiều công ty Hoa Kì đã đến Việt Nam, chẳng hạn như công ty chuyên về thời trang, có nhiều thương hiệu thời trang khác nhau đã và đang bước vào thị trường Việt Nam. Nhưng trên thực tế, những thứ mà họ bán ra đều được sản xuất tại Việt Nam, còn thương hiệu thì thuộc về người khác.

Hiện nay ở Việt nam có một số thương hiệu giá rẻ và họ cũng đang cạnh tranh với các thương hiệu khác trên toàn thế giới, điều này tất nhiên không phải là xấu, nhưng cuộc cạnh tranh về giá rẻ sẽ không tồn tại quá lâu. Mọi người đều hiểu rõ rằng thế giới này rất công bằng, chúng ta đang tìm kiếm những nơi có chi phí sản xuất thấp, chẳng hạn như Lào, Cam -Pu-Chia và cả Châu Phi. Sản phẩm được sản xuất tại Châu Phi chắc chắn có giá thành rẻ hơn ở Việt Nam, vì vậy, cuối cùng vẫn phải tự làm nên thương hiệu của riêng mình.

 

- Xác định thị trường của bạn -

 

 

Chiến lược của một doanh nghiệp chính là xác định được vị thế của doanh nghiệp mình trên thị trường, nói cách khác, hiện nay bạn đang giữ vị trí nào trên thị trường? Bạn có phải là công ty tốt nhất không? Chiến lược của bạn là gì? Nếu công ty của bạn chỉ đứng ở vị trí thứ hai hoặc thứ ba, bạn phải làm gì? Nếu công ty của bạn đang nhắm đến một thị trường riêng biệt, bạn nên làm những gì?

Nếu bạn là một công ty ở vị trí số một, đầu tiên bạn nên làm cho nhiều khách hàng chú ý đến bạn hơn, ngoài ra cần phải chú ý đến đối thủ cạnh tranh của bạn, bởi vì họ có thể có những sản phẩm hoặc dịch vụ vừa tốt, vừa mới hơn bạn, bạn có thể cần phải học hỏi họ, có thể bạn sẽ nói rằng các nhà lãnh đạo cần phải đổi mới, nhưng để đổi mới đôi khi mang lại nhiều sự lãng phí, các nhà lãnh đạo tốt nhất nên chú ý đến thị trường.

Đối với công ty xếp thứ hai, chẳng hạn như PepsiCo, hoặc cùng tồn tại với công ty xếp thứ nhất, hoặc là tiến tới thách thức nó. Nếu bạn muốn thách thức vị trí thứ nhất, bạn không nên tấn công nó trực diện, vì họ có nhiều “vũ khí” và “quân đội” hơn, bạn phải tấn công điểm yếu của họ từ nhiều khía cạnh khó thấy nhất, có lẽ điều đó sẽ giúp bạn trở thành công ty xếp thứ nhất.

Trong nhiều trường hợp, công ty xếp thứ ba có thể thay thế công ty xếp thứ hai hoặc thứ nhất thông qua sự chủ động đổi mới, ví dụ điển hình nhất là Chrysler. Chrysler đã tạo ra một mẫu xe SUV. Công ty xếp thứ ba thường là một công ty có tinh thần sáng tạo cao.

Nếu bạn là một công ty rất nhỏ, ít nhất hãy làm một chuyên gia hoặc một người tham gia vào thị trường. Ví dụ: Tôi muốn chế tạo kính hiển vi, nhưng tôi chỉ chế tạo kính hiển vi cho các trường đại học, tôi là một chuyên gia về thị trường, tôi có mối quan hệ rất tốt với các trường đại học, tôi hiểu rõ ngân sách của họ là bao nhiêu, tôi sẽ cung cấp cho trường đại học nhiều loại thiết bị. Hoặc là bạn tạo ra sản phẩm tốt nhất, hoặc là cung cấp dịch vụ tốt nhất cho thị trường.

 

- Tám chiến lược để chiến thắng - 

 

 

Về xác định vị trí thị trường, có 8 chiến lược để thành công, tôi xin được giới thiệu với các bạn 8 chiến lược sau:

Đầu tiên là một chiến lược mà Việt Nam đang thực hiện: Làm cho sản phẩm của mình trở nên rẻ hơn, một số công ty cũng đã giới thiệu các mô hình kinh doanh mới với giá rẻ.

Chiến lược thứ 2 là thiết kế một trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.Ví dụ bạn muốn mua cà phê, có rất nhiều quán cà phê, Nhưng Starbucks đã thuyết phục được tất cả mọi người rằng Starbucks là ngôi nhà thứ ba của bạn. Bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau ở đây, có nhiều loại cà phê để chọn lựa và ngoài ra bạn còn có thể sử dụng máy tính của mình để làm việc ở đó.

Chiến lược thứ 3 là bạn có những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, sẽ luôn có một thị trường yêu cầu chất lượng sản phẩm cao nhất, ví dụ như thị trường hàng xa xỉ, một số nhà thiết kế giày người Ý rất giỏi về khía cạnh này, và sản phẩm của họ chính là biểu tượng của chất lượng cao.  

Chiến lược thứ 4 là làm thế nào để trở thành người dẫn đầu trong một lĩnh vực riêng biệt. Chắc hẳn có một số người trên thế giới sẽ mua một sản phẩm riêng biệt, bạn chỉ cần nắm bắt một thị trường riêng biệt và trở thành một chuyên gia trong ngành. Ở đây, không phải tôi muốn mọi người trở thành một chuyên gia duy nhất, cũng có thể ở lĩnh vực này có một số đối thủ cạnh tranh mới, tại thời điểm này bạn phải có một sự kết hợp nhất định của các thị trường riêng biệt, có hai đến ba lĩnh vực là sở trường của mình, ví dụ: nếu ô tô của bạn có 4 lốp xe, cho dù một chiếc lốp bị nổ, ô tô vẫn có thể chạy về phía trước.

Chiến lược thứ 5 là thông qua một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới lạ. Loại hình kinh doanh mà tôi đang nói đến vẫn là loại hình kinh doanh mà bạn đã và đang làm, nhưng cách thức thì hoàn toàn mới. Một người ở Pháp đã phát minh ra một khách sạn không cần đến người quản lý, bạn có thể vào bằng cách quẹt thẻ tín dụng của mình phía trên cửa ra vào, bên trong có đầy đủ các loại thiết bị tự phục vụ vậy nên chi phí sẽ được giảm đáng kể. Một nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các tỉ phú đều tự mình phát minh ra một mô hình kinh doanh mới và tự tìm ra phương pháp để có thể kiểm soát giá cả.

Chiến lược thứ 6 là đổi mới sản phẩm, ví dụ về đồng hồ thời trang, bạn có thể sở hữu nhiều chiếc cùng một lúc, phối hợp những bộ trang phục khác nhau cùng với những chiếc đồng hồ khác nhau, hơn nữa đó là một thứ có thể sưu tập được. Động lực cho sự thành công và phát triển không ngừng nghỉ không phải là có đủ khách hàng mà là có đủ sự sáng tạo.

Chiến lược thứ 7 là phải làm tốt việc thiết kế, việc thiết kế tốt sẽ tạo ra một phương pháp mang lại hiệu quả cao cho bạn, làm cho sản phẩm tốt hơn và hơn nữa là đem lại một hình ảnh đẹp về mọi phương diện. 

Chiến lược thứ 8 là có thể lấy được nhiều thông tin của khách hàng, bạn có thể có một hệ thống quản lí quan hệ khách hàng, bạn biết rõ khách hàng của bạn cần gì tốt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn có thể tiến hành điều chỉnh nó theo nhu cầu của bạn, chúng tôi biết hai kĩ năng mà công ty nhất định phải có, thứ nhất là tuỳ cơ ứng biến và thứ hai là cá nhân hoá. Ví dụ khách hàng là một phụ nữ, cô ấy muốn mua một bộ đồ bơi, nếu bạn chụp lại hình ảnh của người khách này, sau đó đưa hình ảnh của vị khách đó lên máy tính, mặc cho cô ấy những bộ đồ bơi khác nhau và giúp cô ấy thiết kế nó trên màn hình, đây chính là cá nhân hoá. Cá nhân hoá chính là bạn hiểu rõ khách hàng của mình, đồng thời quan tâm đến họ.