5 BÀI HỌC CỐT LÕI ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BỀN VỮNG TRONG THỜI KÌ HẬU COVID

5 BÀI HỌC CỐT LÕI ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BỀN VỮNG TRONG THỜI KÌ HẬU COVID

5 BÀI HỌC CỐT LÕI ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BỀN VỮNG TRONG THỜI KÌ HẬU COVID

5 BÀI HỌC CỐT LÕI ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BỀN VỮNG TRONG THỜI KÌ HẬU COVID

5 BÀI HỌC CỐT LÕI ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BỀN VỮNG TRONG THỜI KÌ HẬU COVID

5 BÀI HỌC CỐT LÕI ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BỀN VỮNG TRONG THỜI KÌ HẬU COVID

5 BÀI HỌC CỐT LÕI ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BỀN VỮNG TRONG THỜI KÌ HẬU COVID

2020-11-05

___________________ ___________________

                                                                   

Nguồn  : Chuyên mục Marketing
Ngày : 05/11/2020
Tác giả  : Mr. Feng

 

Dịch Covid xảy ra bất ngờ vào đầu năm thực sự đã thay đổi thế giới tiêu dùng, quan hệ giữa người tiêu dùng và thương hiệu đã được định nghĩa lại. Rất nhiều thương hiệu đều cảm thấy mơ hồ về tương lai phát triển của mình. Về vấn đề này, ông Guo Zhi Feng chủ tịch HĐQT kiêm CEO công ty Chicilon Media đã tổng kết lại những hiểu biết trong nghiên cứu 20 năm về thương hiệu, từ đó chia sẻ 5 bài học cốt lõi để xây dựng thương hiệu bền vững.

 

 

 

 

 

Điều này đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất để trở thành một thương hiệu mạnh. Trong bối cảnh trào lưu kinh tế tuần hoàn kép hiện nay, việc chỉ đơn thuần dựa vào hàng bán chạy, lưu lượng hay livestream sẽ càng ngày càng khó khăn. Tăng trưởng thương hiệu tới từ hành vi người dùng quay lại mua hàng do chất lượng sản phẩm, lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu sẽ trở thành nguồn gốc của làn sóng tăng trưởng tiếp theo. Thương hiệu có năng lực định giá cao trong 6 năm qua có thể làm tăng giá trị thương hiệu của họ lên gấp đôi ba lần so với các thương hiệu thông thường, đây cũng là lý do tại sao thương hiệu Vinamilk lại đứng đầu trong danh sách top 100 thương hiệu mạnh năm nay. Chất lượng sản phẩm, sự khác biệt của thương hiệu và khả năng sáng tạo toàn diện sẽ quyết định không gian định giá của thương hiệu, thúc đẩy tăng trưởng giá trị trong tương lai.
 

 

 

 

 

Tại Việt Nam, trải nghiệm là yếu tố tiên quyết. So với các quốc gia khác, khách hàng Việt Nam luôn khao khát có một trải nghiệm hoàn hảo, họ tuyệt đối không chấp nhận tồn tại những sai sót. Các doanh nghiệp ngày càng coi trọng việc xây dựng trải nghiệm thương hiệu, từ thương hiệu sản phẩm trước kia tới thương hiệu bối cảnh và cho tới thương hiệu theo hệ sinh thái hiện như nay. Ngay cả những công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, Amazon, Google, Apple, LG đều đang suy nghĩ làm thế nào để xây dựng hệ sinh thái thương hiệu. Khi thương hiệu phát triển đến giai đoạn xây dựng hệ sinh thái, họ cần vô số đối tác cho hệ sinh thái mới có thể thỏa mãn được nhu cầu của người dùng, biến họ thành khách hàng trọn đời và phát triển bền vững.

 

 

 

 

 

 

So với việc cắt giảm ngân sách, vào năm tới đây, các thương hiệu nên chú ý hơn tới việc phân bổ ngân sách cho các kênh truyền thông hiệu quả hơn, kết hợp quảng bá nội dung trên các kênh online với quảng cáo offline tại các khu vực không gian sinh hoạt trọng yếu. Trong tương lai, truyền tải nội dung tiếp thị trên các nền tảng mạng xã hội kết hợp truyền thông với tần suất lớn trên các nền tảng offline phủ sóng quỹ đạo sinh hoạt sẽ là hai xu hướng truyền thông chính giúp nâng cao giá trị thương hiệu. Những nền tảng mạng xã hội chủ đạo hiện nay như Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok cũng đã trở thành lựa chọn quan trọng của giới trẻ. Còn kênh truyền thông xuất hiện trong không gian sống người tiêu dùng hàng ngày bắt buộc phải đi qua, với các điểm tiếp xúc tại cao ốc văn phòng, chung cư, siêu thị hay sân bay có thể kể tới đại diện là Chicilon Media. Sau dịch bệnh, những điểm tiếp xúc truyền thông như vậy đối với các nhà quảng cáo càng trở nên có ý nghĩa hơn. Trong bối cảnh xuống dốc toàn diện của kinh tế Việt Nam nửa đầu năm, những kênh này đã trở thành một trong số ít những nền tảng truyền thông có mức tăng trưởng tích cực.

Trong danh sách top 100 thương hiệu hàng đầu, có tới hơn 80% thương hiệu lựa chọn đầu tư kênh truyền thông thang máy toà nhà. Trong giai đoạn sau dịch, ngân sách đầu tư cho quảng cáo sẽ giảm lại. Tới thời kỳ hồi phục, kênh truyền thông offline tiếp cận người tiêu dùng trong không gian sinh hoạt thường ngày sẽ giúp thương hiệu phát triển tốt hơn và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Những thương hiệu lớn như Vinamilk, Nippon, Unilever, Thế giới di động, Điện máy chợ lớn, Samsung, LG, Oppo, Novaland, Swanbay, Grab, Unicharm v.v…  đều đã đầu tư rất nhiều vào kênh quảng cáo của Chicilon Media từ đó đạt được sự tăng trưởng trong bối cảnh thị trường đang đi xuống do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

 

 

 

Khi một sản phẩm bước vào thời đại công chúng, việc tiến hành xây dựng thương hiệu lý tưởng trở nên đặc biệt quan trọng. Thương hiệu có uy tín tốt, tốc độ gia tăng giá trị thương hiệu của họ cũng nhanh hơn gấp 3 lần so với thương hiệu thông thường. Doanh nghiệp có thể giành được tín nhiệm của người tiêu dùng thế hệ mới thông qua 3 yếu tố: Thành tín (integrity), Nhận diện (identification) và Thấu hiểu (inclusion), thực hiện thương hiệu lý tưởng, xây dựng uy tín doanh nghiệp tốt.

 

 

 

 

 

 

Năm nay là năm thứ  công bố Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Danh sách này không chỉ có những doanh nghiệp sản xuất, trong đó còn có cả những thương hiệu trong ngành dịch vụ, thời trang, các thương hiệu tầm trung của Việt Nam đang dần hướng ra biển lớn. Điều này thể hiện sự phát triển, vươn lên mạnh mẽ và muốn vươn mình ra xa hơn trên phạm vi thế giới. Hướng ra biển lớn là không có đường lui, các thương hiệu có thể tận dụng thời gian này để hoàn thiện các sản phẩm độc đáo của mình, tạo ra khát vọng cực lớn, dần dần nâng cao tính bền bỉ cho thương hiệu, biến thương hiệu của mình trở thành một phần của nước sở tại.

Sau cùng, ông Guo Zhi Feng chúc cho tất cả thương hiệu tiêu dùng Việt Nam: “Luôn vững vàng tiến bước về tương lai”, mong rằng Chicilon Media sẽ cùng được đồng hành với tất cả các thương hiệu bước tới giai đoạn 10 năm tiếp theo, xây dựng nên những thương hiệu mạnh của Việt Nam